Môi trường sống đang dần bị biến thành “Một Bãi Rác Khổng Lồ” Bởi hiện tượng xả rác bừa bãi

Môi trường sống đang dần bị biến thành “Một Bãi Rác Khổng Lồ” Bởi hiện tượng xả rác bừa bãi
Rate this post

Xã hội ngày càng phát triển, tuy nhiên kéo theo đó là vô vàn những hệ lụy về vấn đề dân sinh, đặc biệt tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng đòi hỏi con người cần có những giải pháp và chú trọng đến việc giữ gìn vệ sinh môi trường hơn bao giờ hết. Đáng buồn thay, ở nước ta, hiện tượng xả rác bừa bãi lại hết sức phổ biến. Đó cũng là một nguyên nhân khiến cho vấn đề rác thải hiện nay vẫn đang là một “ bài toán khó” mà chưa thể giải quyết được triệt để.

Thực trạng hiện tượng vứt rác bừa bãi

Hiện tượng xả rác bừa bãi có vô vàn những biểu hiện khác nhau, mà phổ biến nhất là tình trạng vứt rác ra đường, vứt rác bừa bãi tại nơi công cộng. Đi dạo quanh một vòng phố phường không khó để ta có thể bắt gặp hình ảnh những túi rác, vỏ kẹo, bịch nilon bẩn, v.v… ở khắp mọi nơi, trên mọi nẻo đường góc phố. Thậm chí, nếu ta để ý kỹ một chút, đi chậm hơn thì có thể quan sát được cả những “ chủ nhân” của những thứ rác thải trên. Tiện đâu người ta có thể vung tay mà “ quẳng” ngay rác tại đó. Ăn xong một chiếc bánh, uống xong một lý trà sữa…là họ sẵn sàng để những chiếc vỏ hộp, túi, giấy “ nhẹ cánh bay” trên đường.

Chưa kể đến là hiện tượng những người ngồi trong ô tô, xe khách đi tới đâu “ trải rác” tới đó. Tờ rơi, quảng cáo thì ngập ngụa dưới đường. Hồ Gươm, Hồ Tây… rác nổi lềnh bềnh do người dân xả ra, du khách ném xuống, đặc biệt là trong các dịp lễ Tết. Sông Tô Lịch mặt nước đen ngòm, bốc mùi hôi hối do giấy rác, thậm chí là xác súc vật mà những người vô ý thức đã ném xuống. Thật khó để tin được con sông ấy xưa kia đã được ca ngợi một thời trong lịch sử, thơ ca. Bên cạnh đó, tình trạng rác thải từ các khu dân cư không được tập kết đúng nơi quy định cũng không kém phần nhức nhối. Ai ai cũng giữ cho mình tâm lý “ sạch nhà, dơ hàng xóm” thì trách sao rác thải cứ ngày một ngập ngụa ở khắp nơi. Rác thải gây ô nhiễm môi trường ngày môt trầm trọng.

 

vứt rác bừa bãi

Hình ảnh một ngày thứ 7 tại phố đi bộ hồ gươm

Tác hại của việc xả rác bừa bãi

Việc xả rác bừa bãi gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường và đời sống của con người. Sông, hồ vì rác phủ khắp nên không thể chảy được. Nguy hiểm hơn nếu người dân đem xác súc vật ném xuống đố sẽ là mầm mống của nhiều dịch bệnh, đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp, về da liễu… Mỹ quan đô thị cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi mà nơi đâu cũng thấy rác. Hình ảnh đất nước Việt Nam tươi đẹp sẽ không gây được thiện cảm với bè bạn quốc tế bởi các địa điểm du lịch không có được môt khung cảnh xanh- sạch- đẹp. Còn du khách quốc tế nhiều người vẫn “nói vui”: du lịch Việt nam có bốn chữ “b”: “bụi”, “buồn”, “bám”và nhất là “bẩn”. Điều này cho thấy du lịch Việt Nam đang ngày càng mất điểm trong mắt thế giới nếu hiện tượng trên vẫn cứ tiếp tục. Và vì thế mà một nguồn lợi lớn về du lịch sẽ bị mất đi, ảnh hưởng đến ngành du lịch nói riêng và tài chính quốc gia nói chung. Không chỉ ảnh hướng tới mỹ quan, hàng năm nhà nước ta đã phải bỏ ra một khoản tiền không nhỏ đẻ nạo vét đường cống sau những trận mưa lũ, nước sông tràn vào mang theo rác thải. Nếu theo dõi truyền thông, báo chí trong những ngày qua thì chắc hẳn ai cũng biết về tình trạng lũ lụt ở nhiều địa phương mà sau ngập nước là “ngập rác”, điển hình là ở khu vực Chương Mỹ – Hà Nội thì chính quyền địa phương còn phải di dân khẩn cấp để đảm bảo đời sống người dân. Như vậy vứt rác bừa bãi gây hại đến sức khỏe và thiệt hại về kinh tế.

Mọi vào hình ảnh thực tế tại chương mình mấy ngày gần đây:

ngập lụt ở chương mỹ

Rác ngập trồi vào kín sân tại một hộ dân ở chương mỹ

ngập lụt rác ở chương mỹ

Đây chính là tác hại của việc xa rác bừa bãi

Nguyên nhân của tình trạng

Ai cũng biết vứt rác thải bừa bãi gây hại đến môi trường và con người. Vậy tại sao tình trạng trên vẫn tiếp diễn và ngày một nghiêm trọng đặt ra nhiều mối đe dọa?

Về mặt chủ quan, trước tiên là do những thói quen xấu lười biếng và lối sống lạc hậu ích kỷ chỉ nghĩ đến quyền lợi cá nhân của một số người. “ Cha chung không ai khóc”, họ nghĩ đơn giản rằng chỉ cần nhà mình sạch thì được còn ai bẩn mặc ai. Nhiều người thường nghĩ, nơi công cộng không phải của riêng mình, nên cứ mặc nhiên xả rác rồi sẽ có đội vệ sinh môi trường dọn dẹp. Cách nghĩ như thế thật là thiểu cận và nguy hại. Nguyên nhân tiếp theo là do thói quen đã có từ lâu, khó sửa đổi, phải có sự nhắc nhở thì người ta mới không xả rác bừa bãi. Ý thức của một bộ phận người dân chưa cao dẫn đến thái độ tuân thủ nội quy nơi công cộng chưa đi vào nề nếp, quy củ.

vứt rác đúng nơi quy định

Bên cạnh đó là do sự quản lý, kiểm soát của các cơ quan chức năng chưa chặt chẽ, kém hiệu quả,…chưa có hình thức xử lý nghiêm khắc những cá nhân, đơn vị, công ty vi phạm, hay nói cách khác là biết mà làm ngơ. Tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường nói chung và vấn đề giải quyết triệt để việc xả rác bừa bãi chưa được thực hiện một cách nghiêm túc, quyết liệt.

Từ đó, đặt ra yêu cầu cần phối hợp với các ban ngành cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, nhắc nhở, kiếm tra nhằm nâng cao ý thức của người dân, tạo nếp sống văn minh, hiện đại. Cùng với đó, cần có những hình thức khiển trách, xửa phạt đúng mức đối với những người có hành vi vứt rác bừa bãi. Tại địa phương, đối với người dân vi phạm thì tổ dân phố cần có tổ chức họp, kiểm điểm. Đối với các công ty, doanh nghiệp vi phạm thì có hình thức xử phạt nghiêm, nặng thì rút giấy phép hoạt động để mang tính răn đe cộng đồng. Và hơn cả là các cơ quan nhà nước cần đưa ra những bộ luật thật cụ thể về vấn đề xâm hại môi trường.

Không xả rác bừa bãi vì một môi trường XANH- SẠCH- ĐẸP là trách nhiệm của mỗi người, bất cứ ai và tại bất cứ nơi đâu!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *