Rác thải gây ô nhiễm môi trường- đe dọa cuộc sống tươi đẹp của con người hàng ngày hàng giờ

rác thải trên sông tô lịch
Rác thải gây ô nhiễm môi trường- đe dọa cuộc sống tươi đẹp của con người hàng ngày hàng giờ
Rate this post

Môi trường sống cũng giống như “ ngôi nhà chung” của chúng ta. Tuy nhiên, ngôi nhà ấy lại đang bị đe dọa bởi rất nhiều nguồn tác nhân gây hại. Đặc biệt, vấn đề rác thải hiện nay ngày càng trở nên nhức nhối, rác thải gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

1. Thực trạng ô nhiễm môi trường do rác thải

Nhắc tới rác thải thì có rất nhiều loại khác nhau, cũng vì vậy tương ứng là có rất nhiều các cách phân loại rác thái khác nhau. Tuy nhiên, dựa vào nguồn gây ô nhiễm môi trường thì ta có thể phân chia thành 3 nhóm như sau để có thể thấy được rõ về thực trạng ô nhiễm môi trường do rác thải gây ra:

  • Rác thải sinh hoạt: con người sinh sống thì ắt sẽ thải ra một lượng rác, chất thải nhất định. Tuy nhiên, sẽ không có vấn đề gì nếu như con người không vứt rác bừa bãi. Các loại rác không được phân loại trước khi thải ra môi trường, dân cư nhiều khu vực thì không tập kết rác đúng nơi quy định gây ra hiện tượng rác rưởi tràn lan, đâu đâu cũng có thể trở thành những bãi rác tự phát.

vut rac bua bai

Bãi rác “ tự phát” ngay bên cạnh khu dân cư

  • Rác thải từ hoạt động sản xuất: Đặc biệt phải kể đến ở đây đó là rác thải công nghiệp. Rác thải xí nghiệp, nhà máy, đơn vị sản xuất kinh doanh thải ra môi trường chưa qua xử lý, phân loại gây ô nhiễm môi trường trầm trọng. Thực tế, hiện tượng này không phải ít. Rác thải từ đây xả ra môi trường mang theo nhiều nguy cơ tiềm ẩn do các hóa chất, tạp chất, độc tố còn tồn dư.

vut rac bua bai

Hình ảnh Rác thải điện tử từ một xí nghiệp sản xuất

  • Rác thải từ y tế: Đây là loại rác thải hết sức đặc thù, bởi nó xuất phát từ các cơ sở y tế. Các bệnh viên, phòng khám, nhà thuốc, cơ sở tư nhân…thải ra môi trường nhiều loại rác thải hết sức nguy hại. Những ống tiêm, bông băng, ống truyền…còn dính mầm bệnh, hóa chất thải trực tiếp ra môi trường, trà trộn vào với rác thải thông thường đe dọa đến chính con người một cách trầm trọng.

vut rac bua bai

Ống tiêm, lọ thuốc đổ bừa bãi ngoài môi trường

2. Rác thải gây ô nhiễm môi trường và từ đó tác động đến con người ra sao?

Rác thải gây ô nhiễm môi trường – đây là điều ai cũng biết, nhưng cụ thể nó ra sao, mối nguy hại ảnh hưởng đến cuộc sống, tính mạng sức khỏe con người như thế nào thì không phải ai cũng rõ và quan tâm.

  • Đối với môi trường nước: Rác thải mang theo nhiều vi sinh vật gây hại, ảnh hưởng đến cả nguồn nước mặt và nguồn nước ngầm dưới lòng đất.
  • Rác trôi theo dòng nước từ khu dân cư, cống rãnh, ao hồ, sông ngòi gây ô nhiễm tầng nước mặt
  • Khi tầng nước mặt đã bị ô nhiễm, rác thải theo đó, mang theo những vi sinh vật gây bệnh, độc tố ngấm xuống đất làm ô nhiễm tầng nước ngầm

rác thải trên sông tô lịch

Rác nổi lềnh bềnh trên sông tô lịch

Trong khi nguồn nước là một nguồn sống của con người, vậy mà nguồn nước bị ô nhiễm thì cuộc sống con người cũng bị ảnh hưởng. Đố là một trong những nguyên nhân lý giải tại sao mà các bênh nan y, ung thư, vô sinh…ngày một nhiều.

  • Đối với môi trường đất: Rác thải lẫn vào đất lại chứa các chất độc hại khiến cho các sinh vật có lợi như giun, vi sinh vật bị tiêu diệt, khoáng chất trong đất dần mất đi, đất đai cũng không còn sự màu mỡ vốn có. Thêm vào đó, rác thải còn tạo điều kiện cho các vi khuẩn có hại như sâu bọ phát triển mạnh mẽ.Điều này ảnh hưởng lớn đến sản xuất, canh tác và nơi sinh sống của chính con người.
  • Đối với môi trường không khí: rác thải phân hủy, bốc mùi hôi thối khiến cho không khí không còn được trong lành. Bên cạnh đó, các độc tố, tạp chất trong rác thải có thể bị phát tán trong môi trường không khí khi gặp điều kiện có lợi làm phát sinh bệnh tật, nhất là những bệnh về đường hô hấp, lây lan nhanh thành bệnh dịch.

3. Rác thải cần được xử lý như thế nào để tránh gây ô nhiễm môi trường?

  • Phương pháp truyền thống:

         – Trước hết, cần tuyên truyền, quán triệt để người dân đổ rác đúng nơi quy định.

         – Rác thải cần được phân loại trước khi thải ra môi trường và đem đi thu gom, xử lý. Những thùng rác chia ngăn phân loại rác là một trong những giải pháp đơn giản mà tương đối hiệu quả.

         – Thu gom, tái chế các loại nguyên vật liệu như nhựa, kim loại… để vừa tránh gây ô nhiễm môi trường, vừa mang lại giả trị sử dụng và giá trị kinh tế cho con người.

  • Phương pháp hiện đại:

        – Đặc biệt, cần xây dựng, phát triển các nhà máy và đưa về các công nghệ xử lý rác thải tiên tiến như: Thiêu đốt tại Nhà máy đốt rác, áp dụng công nghệ vi sinh… Những phương pháp này mặc dù đòi hỏi trình độ cao và chi phí lớn, tuy nhiên hiệu quả mang lại thì không ai, không quốc gia nào trên thế giới có thể phủ nhận.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *